Kinh nghiệm cải tạo nhà cũ thành nhà mới?

- Sửa chữa cải tạo có khó không? Mình phải khẳng định sửa chữa, cải tạo làm khó hơn xây mới rất nhiều. Xây mới chúng ta được phép bố trí công năng ngay từ đầu, còn cải tạo chúng ta phải bố trí lại công năng từ những cái đã có sẵn. Không phải nhà nào cũng có thể cải tạo sửa chữa được vì yếu tố quan trọng nhất liên quan đến việc có thể cải tạo sửa chữa được hay không đó là kết cấu của ngôi nhà đó như nào?

- Căn nhà được xây dựng từ cách đây khoảng hơn 15 năm, kết cấu công trình khá chắc chắn bằng hệ khung cột dầm, nhà gồm 4 tầng.

Hiện trạng của ngôi nhà:

+ Tầng 1 là phòng khách, bếp và vệ sinh.

+ Tầng 2, 3 là 4 phòng ngủ và 2 vệ sinh.

+ Tầng 4 là phòng thờ với ban thờ treo, khu để bồn nước và sân phơi, lợp mái tôn.

- Điểm trừ và hạn chế đó là: Bề ngang nhỏ kích thước 3m, chiều dài trong nhà 12m6 chia 2 phòng trước sau và cầu thang ở giữa. Dẫn tới phòng ngủ khá nhỏ và bí. Măt tiền cũ kỹ đơn sơ không có ban công nhìn rất tù túng. Cầu thang bộ dạng vòng cung dẫn tới việc không gian sử dụng bị thu hẹp và không thẩm mỹ vì để lộ khoảng hở giữa tường và bản thang lớn, tường bị ẩm mốc, bếp rất hẹp và tối, phòng khách ngắn và nhỏ, vệ sinh tầng 1 chiếm 1 diện tích rất lớn trong không gian bề ngang vốn đã nhỏ hẹp đó là điều không cần thiết......

Vậy phải làm như nào để có thể xử lý được đây?

- Đầu tiên phải làm lại phần thang bộ, vì thang bộ là xương sống của ngôi nhà, là thẩm mỹ , là nơi hàng ngày đi lại giao thông nhiều nhất, phương án là phá bỏ thang bộ cũ đi, cái khó nhất ở đây đó là ô thang hiện trạng đang là thang vòng cung giờ phải tính toán sao để làm được bản trượt chéo. Để tối ưu nhất, hợp lý nhất mà vẫn  đảm bảo kết cấu nhất.

- Tiếp đến phải xử lý cho khu bếp nhìn phải thật thoáng và đầy đủ công năng. Đằng sau nhà vẫn còn 1 khoảng lưu không nên ý tưởng đó là trổ cửa sổ cho khu bếp và làm khung giàn để treo hoa, vừa để bảo vệ đảm bảo an toàn vừa để trang trí. Chiều ngang nhà nhỏ nên bếp được thiết kế dạng bếp góc chữ L để bố trí đầy đủ công năng và tiện ích nhất.

- Phòng khách được nới thêm ra ngoài phần sân phía trước thêm 1m6 nữa với mục đích tăng thêm chiều dài cho phòng ngủ phía trước của tầng 2 và 3 vì 2 phòng ngủ này chiều dài đang khá ngắn .

- Mặt tiền được phá đi làm lại, dùng hệ gạch thông gió và tạo ô thoáng để lấy sáng và thoáng hơn.

- Dỡ bỏ hệ thống mái tôn trên tầng 4 làm mái bê tông để đưa bồn nước lên trên mái, đồng thời làm thêm 1 phòng kho trên mái này.

- Làm phòng thờ và thêm khu đọc sách và sân chơi, sân phơi, khu để máy giặt máy sấy trên tầng 4.

- Làm lại cổng và khu vực sân tầng 1.

- Thay lại toàn bộ sàn, đục hết các mảng tường bị mốc thấm trát lại, đục toàn bộ vệ sinh ốp lại lại và thay thế thiết bị vệ sinh mới.

- Xử lý chống thấm lại toàn bộ phần mái, ban công, vệ sinh và giáp lai 2 bên hàng xóm.

- Làm lại nội thất cho cả nhà để phù hợp với diện tích cũng như công năng sử dụng.

Loading...
  • +0
Loading...